fbpx

Thành phố Sydney chìm trong biển khói do ảnh hưởng của cháy rừng

Gió mạnh cuốn theo đám khói từ hàng chục vụ cháy rừng tới thành phố Sydney, khiến mức độ ô nhiễm cao gấp nhiều lần ngưỡng nguy hiểm.

Cơ quan chức năng cho hay chính các cơn gió mạnh đã đem khói từ các đám cháy ở phía bắc thành phố đến và khiến chất lượng không khí ở Sydney lên đến mức độc hại. Theo các phương tiện truyền thông, người dân địa phương thức dậy với một bầu trời xám xịt và mùi khói nồng nặc trong nhà. Khoảng 5 triệu người dân sống tại thủ đô New South Wales (NSW) đã bị ảnh hưởng nặng nề trong nhiều tuần qua do cháy rừng.

Sáu người đã chết trong các vụ cháy rừng ở phía bắc của bang kể từ tháng 10. Người dân Sydney cũng đã được cảnh báo về nguy cơ hoả hoạn nghiêm trọng ngày 19/11 khi nhiệt độ ở khu vực phía tây thành phố tăng vọt lên 37 độ C.

Tại nhiều nơi trong thành phố Sydney, chất lượng không khí được ghi nhận độc hại gấp 8 lần so với quy định quốc gia.

Giác đốc Sức khỏe môi trường của Bộ Y tế New South Wales, Tiến sĩ Richard Broome chia sẻ với 7news: “Hại bụi mịn mà chúng tôi lo lắng nhất được gọi là PM 2.5, đó là các hạt bụi rất mịn ở mức kính hiển vi và không thể nhìn thấy. Do quá nhỏ nên những hạt bụi mịn này sẽ chui sâu vào trong phổi và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân”.

Bộ Y tế New South Wales đã đưa ra cảnh báo cho trẻ em, người lớn và những người mắc bệnh về tim và phổi dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí và khói quá nhiều.

Khói từ cháy rừng mang theo các hạt bụi mịn, khí carbon monoxide, khí carbon dioxide và các chất hữu cơ dễ bay hơi. Những chất này có thể ảnh hưởng đến hô hấp, gây ngứa mắt, đau họng và làm các bệnh về phổi trở nên nặng hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và tránh tổ chức các hoạt động ngoài trời. Các chuyên gia về sức khỏe cho biết trong khi lượng khói có thể gây khó chịu cho người dân, nhưng lượng khói dày đặc có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho những người bị mắc bệnh hen suyễn hoặc các bệnh về đường hô hấp.

Hoàng Anh (T/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *