fbpx

Loại ô nhiễm không khí nào đang phá hoại sức khoẻ của bạn?

HNONhiem zing 7 1024x683 - Loại ô nhiễm không khí nào đang phá hoại sức khoẻ của bạn?

Ô nhiễm không khí có liên quan chặt chẽ với biến đổi khí hậu – động lực chính của biến đổi khí hậu là sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, cũng là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Khi thế giới trở nên nóng hơn và đông đúc hơn, các động cơ của chúng ta tiếp tục thải ra khí thải bẩn và một nửa thế giới không được tiếp cận với nhiên liệu hoặc công nghệ sạch, chính không khí chúng ta hít vào đang bị ô nhiễm một cách nguy hiểm: chín trong số mười người hiện đang hít thở không khí ô nhiễm, nó đã giết chết 7 triệu người mỗi năm.

Ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí là nghiêm trọng – một phần ba số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và bệnh tim là do ô nhiễm không khí. Điều này có tác dụng tương đương với việc hút thuốc lá, và cao hơn nhiều so với tác động của việc ăn quá nhiều muối.
 Ô nhiễm không khí khó thoát ra, bất kể bạn sống ở khu vực nào giàu có. Tất cả xung quanh chúng ta. Các chất ô nhiễm cực nhỏ trong không khí có thể lọt qua hệ thống phòng thủ của cơ thể chúng ta, xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và tuần hoàn của chúng ta, làm hỏng phổi, tim và não của chúng ta.

Ô nhiễm không khí có liên quan chặt chẽ với biến đổi khí hậu – động lực chính của biến đổi khí hậu là sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, cũng là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí.
 Việc thiếu khói có thể nhìn thấy là không có dấu hiệu cho thấy không khí trong lành. Trên khắp thế giới, cả thành phố và làng mạc đều nhìn thấy các chất ô nhiễm độc hại trong không khí vượt quá giá trị trung bình hàng năm theo khuyến nghị của hướng dẫn chất lượng không khí của WHO.

Có hai loại ô nhiễm không khí chính – ô nhiễm không khí xung quanh (ô nhiễm ngoài trời) và ô nhiễm không khí gia đình (hoặc trong nhà). Cả ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đều có thể đóng góp cho nhau, khi không khí di chuyển từ bên trong các tòa nhà ra bên ngoài và ngược lại.
 Ô nhiễm không khí gia đình giết chết 4 triệu người mỗi năm và có xu hướng ảnh hưởng đến các quốc gia ở Châu Phi và Châu Á, nơi mà nhiên liệu và công nghệ gây ô nhiễm được sử dụng hàng ngày đặc biệt tại nhà để nấu ăn, sưởi ấm và chiếu sáng. Phụ nữ và trẻ em, những người có xu hướng dành nhiều thời gian trong nhà, bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các chất gây ô nhiễm chính là:
 1. Vật chất hạt, hỗn hợp các giọt rắn và lỏng phát sinh chủ yếu từ quá trình đốt cháy nhiên liệu và giao thông đường bộ;
 2. Nitrogen dioxide từ giao thông đường bộ hoặc bếp gas trong nhà;
 3. Lưu huỳnh đioxit từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch;
 4. Ozone ở mặt đất, gây ra bởi phản ứng của ánh sáng mặt trời với các chất ô nhiễm từ khí thải xe cộ. Chất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến con người nhiều nhất là vật chất hạt (thường được viết tắt là PM và được sử dụng như một biện pháp cho ô nhiễm không khí).
 Trong khi các hạt có đường kính từ 10 micron trở xuống, (≤ PM10) có thể xâm nhập và nằm sâu bên trong phổi, thì các hạt thậm chí còn gây hại cho sức khỏe hơn là những hạt có đường kính 2,5 micron trở xuống, (≤ PM2,5). Những hạt này nhỏ đến mức 60 trong số chúng tạo nên chiều rộng của một sợi tóc người.

Ozone là một yếu tố chính gây ra bệnh hen suyễn (hoặc làm cho bệnh nặng hơn), và nitơ dioxide và sulfur dioxide cũng có thể gây ra hen suyễn, các triệu chứng phế quản, viêm phổi và giảm chức năng phổi.

Ô nhiễm là yếu tố chính làm sức khỏe trẻ em xấu đi
 Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tai hại đối với trẻ em. Trên toàn thế giới, có tới 14% trẻ em từ 5 – 18 tuổi bị hen suyễn liên quan đến các yếu tố bao gồm ô nhiễm không khí.
 Hàng năm, 543 000 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì bệnh hô hấp liên quan đến ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến ung thư ở trẻ em. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với ô nhiễm không khí, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến suy giảm nhận thức ở cả trẻ em và người lớn.
 Cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, các chất ô nhiễm trong không khí cũng gây ra thiệt hại môi trường lâu dài do biến đổi khí hậu, bản thân nó là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và hạnh phúc.

Ngọc Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *